Hướng dẫn cách bài trí chọn bàn thờ phật đúng quy chuẩn

bàn thờ phật

Trong phật giáo thờ cúng được xem là phong tục truyền thống tốt đẹp của người dân để nhớ ơn đức Phật. Việc lựa chọn bàn thờ phật và đặt bàn thờ đúng hướng là điều vô cùng quan trọng trong phật giáo. Thờ cúng Phật được cho sẽ giúp mang lại vận mệnh phú quý, giàu sang và may mắn cho gia đình. Trong bài viết, cùng tìm hiểu nguyên tắc bài trí ban thờ Phật khi thờ tại gia nhé.

I. Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật tại gia

Chọn bàn thờ Phật tại gia có ý nghĩa rất lớn đối với nhiều người, đặc biệt là những ai theo đạo Phật. Việc làm này giúp họ bày tỏ lòng tôn kính đến đạo Pháp và các vị Phật, các vị Bồ Tát đã có công chỉ dẫn con đường đúng đắn trên hành trình cuộc sống.

Khi lập bàn thờ Phật tại gia, các Phật tử sẽ có cơ hội gần gũi hơn với chánh pháp. Con đường tu tập, thực hành các giáo pháp mà Đức Phật truyền lại cũng nhờ đó thuận tiện và dễ dàng hơn. Góp phần giúp tâm hồn và cuộc sống của mọi người trở nên an nhiên và thư thái.bàn thờ phật

II. Nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên

1. Vị trí đặt bàn thờ phật

Với người Việt khi bạn bước vào sẽ dễ dàng bắt gặp bàn thờ phật cùng với bộ ghế tiếp khách được sắp xếp rất thân quen. Thế nhưng với những ngôi nhà cao tầng hiện đại ở thành phố thì việc bố trí xếp đặt gian thờ cũng có phần khác biệt. Thông thường gia chủ dành riêng một phòng để thờ cúng trên tầng thượng khi chọn bàn thờ phật chung với gia tiên.bàn thờ phật

2. Hướng đặt bàn thờ phật

Tùy vào mệnh của chủ nhà để có thể bố trí và đặt hướng bàn thờ cho tốt nhất.

Người mệnh Đông tứ trạch thì đặt bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau:

Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).

Mệnh tây tứ trạch thì bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau:

Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam)bàn thờ phật

3. Cách trang trí bàn thờ Phật tại gia

Những vật dụng cần thiết phải có trên bàn thờ Phật tại gia là tượng Phật/Bồ Tát, bát hương, bình hoa, chuông, ly nước và đĩa đựng trái cây. Sau khi đã chuẩn bị đủ thì mọi người có thể bài trí theo cách sau đây:

Tượng Phật/Bồ Tát:

Đặt ở giữa bàn thờ Phật. Nếu thờ Tây Phương Tam Thánh thì Phật A Di Đà đặt ở giữa, Bồ Tát Đại Thế Chí đặt bên tay phải và Bồ Tát Quan Âm đặt bên tay trái Phật A Di Đà.

Bát hương:

Đặt vào giữa bàn thờ Phật. Bát hương nên chọn loại có kích thước phù hợp với không gian thờ, tránh chọn loại quá nhỏ hoặc quá to làm mất cân đối.

Bình hoa:

Có thể đặt 2 bình ở 2 bên bàn thờ hoặc bên phải/bên trái đều được. Nhưng cần lưu ý lựa chọn vị trí phù hợp để không phá vỡ thiết kế của bàn thờ và nhìn đẹp mắt hơn.bàn thờ phật

Chuông:

Đặt ở vị trí thuận tay nhất của Phật tử để khi tụng kinh và niệm Phật có thể gõ 3 tiếng.

Ly nước:

Đặt ở trước bát hương trên bàn thờ Phật để thuận tiện cho việc thay nước và vệ sinh ly mỗi ngày. Ngoài ra có thể đặt 2 bên bàn thờ 2 ly (loại ly có nắp đậy) để trông đẹp và cân đối hơn. Chú ý, không dùng dùng ly nước trên bàn thờ Phật vào việc khác.

Đĩa đựng trái cây:

Đặt ở đối diện bình hoa (một đĩa hoặc hai đĩa đều được). Trái cây cúng dường phải là loại còn tươi, có số lượng và kích cỡ phù hợp với đĩa đựng trái cây và không gian thờ.bàn thờ phật

4. Cách sắp xếp bàn thờ

Thường xuyên dọn bàn thờ sạch sẽ, nên biết cách lau dọn bàn thờ tổ tiên, thường xuyên thắp nhang. Tượng Phật, Thần Thánh phải đặt trên bàn kệ cao. Các đèn trên bàn thờ Phật phải luôn bật sáng nhằm thu hút năng lượng Dương. Khi tiến hành cúng Phật bạn chỉ cần cúng nước tinh khiết, hoa thơm, quả sạch, xôi chè hoặc cơm trắng. Nhang đốt cần phải tốt và mới, mỗi lần chỉ cần thắp 1 cây hương là đủ.bàn thờ phật

5. Kích thước bàn thờ phật hay dùng

Hiện nay kích thước của mẫu bàn thờ phật đẹp hay dùng nhất đó là:

Chiều dài: 1m27, 1,53m; 1,75m…

Chiều cao: 1m27, 1m47 , 1m53… (Phải cao hơn bàn thờ gia tiên)

Chiều rộng: 67cm, 69cm, 81cm, 87cm …bàn thờ phật

III. Các mẫu bàn thờ Phật đẹp

Hiện nay có nhiều mẫu bàn thờ Phật cho bạn lựa chọn từ đơn giản tới cầu kì. Bạn có thể tham khảo một số mẫu bàn thờ phật sau đây để có thể có lựa chọn ưng ý nhất.

QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU ĐƯỢC TƯ VÂN, BÁO GIÁ NỘI THẤT. ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI HOẶC GỌI NGAY Hotline: 0909498029(Mr Cường) – 0879957994(Mr Lộc)

> Xem thêm các thông tin công ty nội thất TC Home đã thi công, thiết kế, trang trí nội thất tại đây

Hoặc truy cập thêm:

[contact-form-7 id=”797″ title=”Liên hệ chúng tôi để được tư vấn tận tâm:”]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.